อริยะธรรม เว็บธรรมะ คําคม ข้อคิด ดีๆ คำสอนของพระพุทธเจ้าและพระอริยะสงฆ์

 ลืมรหัสผ่าน
 [ สมัครสมาชิก ]
ค้นหา
การบำเพ็ญธรรม คือ ทุกวันได้ขัดเกลาจิตใจ ยิ่งบำเพ็ญยิ่งสว่างใส ยิ่งศึกษายิ่งเข้าใจธรรมะกระจ่างชัด
ดู: 335|ตอบกลับ: 2

เรื่องเล่าจากพระไตรปิฎก พญานาค แปลงกายเป็นมนุษย์มาขอบวช

[คัดลอกลิงก์]

5

กระทู้

12

โพสต์

49

เครดิต

Beginner

Rank: 1

เครดิต
49
Y10951852-64.jpg

หลายๆ คนที่ยังไม่เคยบวชเรียนอาจจะสงสัยว่า ทำไมก่อนที่เราจะบวชเป็นภิกษุนั้น ต้องเรียกว่านาค ที่มาของคำๆ นี้ เกิดจากมีตำนานเล่าขานที่ปรากฏในพระไตรปิฎก เล่มที่ ๔ พระวินัยปิฎก เล่มที่ ๔ มหาวรรค ภาค ๑ เรื่องนาคแปลงกายเป็นมนุษย์มาขอบวช

เรื่องมีอยู่ว่า คราวหนึ่ง  พญานาคตัวหนึ่งอึดอัด ระอา เกลียดการเกิดเป็นนาคของตน คิดว่าทำอย่างไรจึงจะพ้นจากกำเนิดนาค และสามารถเกิดเป็นมนุษย์ได้เร็วขึ้น  แล้วคิดต่อไปว่า พระสมณะเชื้อสายพระศากยบุตรเป็นผู้ประพฤติธรรม ประพฤติสงบ ประพฤติพรหมจรรย์ กล่าวแต่คำสัตย์ มีศีล มีกัลยาณธรรม หากได้บวชในสำนักพระสมณะเชื้อสายพระศากยบุตร ก็จะสามารถพ้นจากการเกิดเป็นนาคและเกิดเป็นมนุษย์ได้เร็วขึ้น  


เมื่อพญานาคคิดอย่างนี้จึงแปลงกายเป็นชายหนุ่ม เข้าไปหาภิกษุทั้งหลายขอบวช  ภิกษุทั้งหลายจึงให้เขาบรรพชาอุปสมบท
พระนาคนั้นพักอยู่ในวิหารท้ายวัดกับภิกษุรูปหนึ่ง ครั้นใกล้สว่าง ภิกษุรูปนั้น ตื่นนอนแล้วออกไปเดินจงกรมอยู่ด้านนอก พอภิกษุรูปนั้นออกไปแล้ว  พระนาคนั้นก็วางใจเผลอจำวัดได้กลายร่างกลับเป็นพญานาค วิหารทั้งหลังเต็มไปด้วยงูใหญ่ ขนดหางยื่นออกไปทางหน้าต่าง


ครั้นภิกษุรูปนั้นผลักบานประตูเข้าไปด้วยตั้งใจจักเข้าวิหาร ได้เห็นวิหารทั้งหลังเต็มไปด้วยงู ก็ตกใจร้องเอะอะขึ้น ภิกษุทั้งหลายพากันวิ่งเข้าไปแล้วได้ถามภิกษุรูปนั้นว่า ร้องเอะอะไปทำไม ภิกษุรูปนั้นบอกว่า  วิหารนี้ทั้งหลังเต็มไปด้วยงูใหญ่
ขณะนั้น พระนาคนั้น ได้ตื่นขึ้นเพราะเสียงเอะอะนั้น แล้วนั่งอยู่บนอาสนะของตน  ภิกษุทั้งหลายจึงถามว่าท่านเป็นใคร ภิกษุนาคตอบว่า ผมเป็นนาค


ภิกษุทั้งหลายถามว่าทำเช่นนี้เพื่อะไร พระนาคนั้นจึงบอกให้ภิกษุทั้งหลายทราบว่า  ตนอึดอัด ระอา เบื่อหน่ายในการเกิดเป็นนาค จึงคิดว่าหากได้บวชเป็นพระภิกษุในสำนักพระสมณะเชื้อสายพระศากยบุตร ก็จะสามารถเกิดเป็นมนุษย์ได้เร็วขึ้น   ภิกษุทั้งหลายได้กราบทูลแด่พระผู้มีพระภาค

ลำดับนั้น พระผู้มีพระภาครับสั่งให้ประชุมภิกษุสงฆ์ ได้ทรงประทานพระพุทธโอวาทนี้แก่นาคนั้นว่า พวกเจ้าเป็นนาคมีความไม่งอกงามในธรรมวินัยนี้เป็นธรรมดา ไปเถิดเจ้านาค จงไปรักษาอุโบสถในวันที่ ๑๔ที่ ๑๕ และที่ ๘ แห่งปักษ์นั้นแหละ ด้วยวิธีนี้เจ้าจักพ้นจากกำเนิดนาค และจักกลับได้อัตภาพเป็นมนุษย์เร็วพลัน  ครั้นนาคนั้นได้ทราบว่า ตนมีความไม่งอกงามในพระธรรมวินัยนี้เป็นธรรมดาก็เสียใจหลั่งน้ำตา ส่งเสียงดังแล้วหลีกไป

พระผู้มีพระภาครับสั่งกะภิกษุทั้งหลายว่า ภิกษุทั้งหลาย เหตุแห่งความปรากฏตามสภาพของนาค มีสองประการนี้ คือ เวลาเสพเมถุนธรรมกับนางนาค ผู้มีชาติเสมอกัน ๑ เวลาวางใจนอนหลับ ๑ ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย เหตุแห่งความปรากฏตามสภาพของนาค ๒  ประการนี้แล

ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย อนุปสัมบัน คือ สัตว์ดิรัจฉาน ภิกษุไม่พึงให้อุปสมบท ที่อุปสมบทแล้วต้องให้สึกเสีย เนื้อความในพระไตรปิฎกจบแต่เพียงเท่านี้  บัณฑิตรุ่นหลังนิยมเรียกผู้จะบวชว่านาค   ตามเรื่องราวของนาคตนนี้ที่ปรากฏในพระไตรปิฎก เพื่อเป็นการระลึกถึงศรัทธาอันแรงกล้าของนาค    ซึ่งแม้จะเป็นสัตว์เดรัจฉานแต่ก็ยังปรารถนาที่จะบวชเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา  จนถึงกลับจำแลงเป็นมนุษย์มาขอบวช

นอกจากนั้น  ท่านยังเล่าความเสริมต่อไปว่า  เมื่อพระพุทธองค์ให้นาคสึกนั้น  นาคเสียใจเป็นอย่างมากจนถึงกลับหลั่งน้ำตาเพราะความน้อยเนื้อต่ำใจว่าตนไม่ได้เกิดเป็นมนุษย์   จึงขอร้องให้หมู่ภิกษุเรียกผู้ที่จะบวชเป็นพระว่านาค  เพื่อให้ระลึกถึงตน และชื่อของตนจะได้ปรากฏอยู่ชั่วกาลนาน

การที่เราเรียกสัตว์เลื้อยคลานจำพวกพญางู  ซึ่งเป็นสัตว์เดรัจฉานกึ่งเทพ ว่าเป็น "พญานาค" เนื่องมาจากสัตว์จำพวกนี้แม้จะเป็นสัตว์เดรัจฉานแต่ก็แสวงหาคุณอันประเสริฐ   

เรื่องราวของนาคตามที่ปรากฏในพระไตรปิฎก  ยืนยันถึงศรัทธาและความเพียรพยายามในการบำเพ็ญบารมีของนาค แม้บางครั้งจะเป็นมิจฉาทิฏฐิ  แต่เมื่อได้รับการฝึกหัดกล่อมเกลาจิตใจ ก็กลับกลายเป็นผู้ประเสริฐขึ้นมาอย่างฉับพลัน

              ในอีกด้านหนึ่ง  กุลบุตรผู้จะบวชเป็นพระภิกษุดำเนินชีวิตตามเส้นทางของพระอริยเจ้า  ปฏิปทาของพระอริยเจ้าทั้งหลายเป็นปฏิปทาอันประเสริฐ เพราะเว้นเสียจากการทำบาปทั้งปวง  ผู้จะดำเนินชีวิตตามปฏิปทาอันประเสริฐนั้นจึงถูกเรียกว่า "นาค"  แปลว่า  ผู้ประเสริฐ  ตามไปด้วย


ที่มา พันทิป
922

กระทู้

1203

โพสต์

4925

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
4925

เข็มประดับยศ 9เข็มประดับยศ 10

โพสต์ 8-6-2018 10:35:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อนุโมทนาสาธุครับ

5

กระทู้

12

โพสต์

49

เครดิต

Beginner

Rank: 1

เครดิต
49
 เจ้าของ| โพสต์ 8-6-2018 16:35:41 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ยินดีครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | [ สมัครสมาชิก ]

รายละเอียดเครดิต

แผนผังเว็บไซต์|ติดต่อทีมงาน|อริยะธรรม  
Follow us : Facebook Twitter Google+ Instagram Pinterest Youtube Delicious

GMT+7, 16-2-2019 22:38 , Processed in 0.223474 second(s), 26 queries , Gzip On.

Powered by Discuz! X3.2 R20150609, Rev.38

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้