อริยะธรรม เว็บธรรมะ คําคม ข้อคิด ดีๆ คำสอนของพระพุทธเจ้าและพระอริยะสงฆ์

 ลืมรหัสผ่าน
 [ สมัครสมาชิก ]
ค้นหา
การบำเพ็ญธรรม คือ ทุกวันได้ขัดเกลาจิตใจ ยิ่งบำเพ็ญยิ่งสว่างใส ยิ่งศึกษายิ่งเข้าใจธรรมะกระจ่างชัด
ดู: 425|ตอบกลับ: 1

หากมีใครมาต่อว่าคุณ...คุณจะทำยังไง

[คัดลอกลิงก์]

470

กระทู้

549

โพสต์

2155

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เครดิต
2155

เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 10

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ต้นหลิว เมื่อ 18-1-2015 11:05

นิสัยไม่ดี!...ว๊ายยย...ทนได้ๆๆ...ต้องทนให้ได้...หากมีใครมาต่อว่าคุณอย่างนี้...คุณจะทำยังไง..."ก็ลองดู"...ใช่ค่ะ...ลองดูกันสักตั้ง ไม่ใช่ให้ไปมีเรื่องกับเขาต่อนะคะ...แต่ลองไม่ต่อกลอน...เงียบเสียยังจะดีกว่า...หา!..ถูกว่าแล้วยังต้องเงียบอีก...ใครจะทนไหว!.......ต้องไหวค่ะ...หากว่าเรามีธรรมะด้วยความจริงใจและใจที่พร้อมจะยอมฝึก...คุณต้องเริ่มตั้งแต่เวลานี้..วินาทีนี้ค่ะ...ไม่ว่าคำพูดอะไรใดใดที่ว่าร้าย...กล่าวให้ร้าย...หรือคำด่าอะไรก็แล้วแต่...คุณ!....จะต้องฝึกให้ใจเย็นให้ได้ นี่คือบททดสอบว่าคุณจะได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ที่ผ่านเข้ามาอยู่ในร่มกาสาวพัสตร์ได้หรือไม่...
ถ้าคิดที่จะเริ่มฝึกต้องฝึกที่ใจค่ะ...อย่าให้มันรุ่มร้อนอย่ากระตุ้นกิเลสให้มันอยากเอาชนะ...หรืออยากจะมีเรื่องต่อกลอนต่อไปไม่จบสิ้น...รับรองหากแพ้กิเลสใจมารกันล่ะก็...คุณเอ๋ย!...บรรลัย! มีแต่เรื่องทะเลาะวิวาทให้เจ็บใจไม่พอ...อาจจะต้องเจ็บตัวขึ้นโรงพักกันให้ได้อาย...แถมสร้างศัตรูอย่างถาวรกันอีก...
ฝึกใจให้เย็นฝึกปากให้สงบเสงี่ยม...แม้จะคันปากอยากจะเถียง...อนุญาตให้คันได้เต็มที่ค่ะ..อิ.อิ....หากว่าอาการคันนี้จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้าที่กำลังจะเกิดขึ้นกันล่ะก็...เกาไปเถิดค่ะ..ดีกว่าเถียงจนมีเรื่อง...
คุณไม่ได้แพ้หรอกนะคะ...แต่คุณคือผู้ที่มีใจเป็นธรรม...มีความใจเย็นนั่นคือความเมตตาที่มีต่อเพื่อนร่วมโลกที่เขามีอารมณ์ร้อนกว่าคุณ...เขาน่าสงสารนะคะเพราะเขาไม่ได้มีโอกาสได้ศึกษาในพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าเหมือนอย่างคุณ.....แต่คุณหากได้ศึกษาธรรมะแล้ว..ขอให้นำไปใช้และปฏิบัติกันดูเถิด...อย่าได้แต่สาธุ...ในคำสอน...แต่ไม่ได้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวคุณเลย.

0

กระทู้

425

โพสต์

1519

เครดิต

Legend World

Rank: 6Rank: 6

เครดิต
1519
โพสต์ 7-11-2014 12:08:54 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ไปทะเรอะมีเรื่องตบตีกัน ปัญหาตามมาทีหลังบานปลาย ไม่จบไม่สิ้น  ฝึกหยุดความโกรท โมโห ทำจิตใจให้สงบ  เข้าให้ถึงธรรมะคำสอนของพระพุทธเจ้า      อนุโมทนา สาธุ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | [ สมัครสมาชิก ]

รายละเอียดเครดิต

แผนผังเว็บไซต์|ติดต่อทีมงาน|อริยะธรรม  
Follow us : Facebook Twitter Google+ Instagram Pinterest Youtube Delicious

GMT+7, 22-1-2019 17:26 , Processed in 0.092669 second(s), 23 queries , Gzip On.

Powered by Discuz! X3.2 R20150609, Rev.38

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้