อริยะธรรม เว็บธรรมะ คําคม ข้อคิด ดีๆ คำสอนของพระพุทธเจ้าและพระอริยะสงฆ์

 ลืมรหัสผ่าน
 [ สมัครสมาชิก ]
ค้นหา
การบำเพ็ญธรรม คือ ทุกวันได้ขัดเกลาจิตใจ ยิ่งบำเพ็ญยิ่งสว่างใส ยิ่งศึกษายิ่งเข้าใจธรรมะกระจ่างชัด
ดู: 739|ตอบกลับ: 1

กรรมใกล้ตัว

[คัดลอกลิงก์]

12

กระทู้

765

โพสต์

2281

เครดิต

Legend World

Rank: 6Rank: 6

เครดิต
2281

เข็มประดับยศ 9

            เรื่องของกรรมนั้น เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก แค่คิดไม่ดีก็เป็นกรรมแล้ว การติฉินนินทาที่คนทั่วไปยังกระทำกันอยู่ในสังคมทุกวันนี้ ทุกอย่างล้วนเป็นกรรมทั้งสิ้น ยิ่งถ้าเรานินทาคนที่สูงศักดิ์กว่าเรา เพราะตามกฎของกรรมแล้วคนที่เกิดมาดี อยู่ในตระกูลที่ดี นั้นแสดงให้เห็นว่า คนผู้นั้นทำกรรมดีมามาก แล้วหากว่าเราไม่ได้เกิดมาดีมีตระกูล นั่นแสดงให้เห็นว่าบุญนั้นแตกต่างกัน  ฉะนั้นหากเราไปวิพากษ์วิจารณ์หรือนินทาเขา จึงควรระวังเพราะบุญที่เราทำมาน้อยกว่า แล้วยังไปจาบจ้วงเขาอีก จะทำให้เกิดบาปกับตัวเอง เช่น ลูกน้องนินทาเจ้านาย ลูกศิษย์นินทาครูบาอาจารย์ ลูกนินทาพ่อแม่ หรือนินทาผู้ที่สูงศักดิ์กว่าเรา นั่นเท่ากับว่าเป็นการลดทอนตัวเองให้ตกต่ำลง ทำให้บางคนหน้าที่การงานมีปัญหาไม่ได้รับความยุติธรรม ไม่ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง สิ่งเหล่านี้เป็นผลจากกรรมที่เราไปจาบจ้วงเบื้องสูงทั้งสิ้น
            หลาย ๆ คนเผลอพลั้งปากนินทาออกไปโดยไม่ได้คิดอะไร แต่กฎแห่งกรรมนั้นไม่ละเว้น เพราะหากเราไปนินทาต่อคนที่เป็นศัตรู ยังถือว่าเป็นบ่วงกรรมกันต่อไป แต่ถ้าคนผู้นั้นเขาไม่ได้เป็นศัตรูกับเรา นั่นจะยิ่งเป็นกรรมหนักขึ้นไปอีก เท่ากับว่าเราเป็นผู้ก่อกรรมโดยกิเลส โดยไม่มีสติ ผลที่ได้รับจึงหนัก จึงควรใส่ใจในคำพูดแต่ละคำให้ระวังเพื่อเป็นการสำรวมในความคิด
            สรุป ก็คือจะคิดจะพูดจะทำอะไรให้เรามีสติพิจารณาว่าสิ่งใดควรพูดไม่ควรพูด ให้ระงับยับยั้งชั่งใจเสีย เพื่อเป็นการยุติกรรมตรงนั้นเพียงแค่นี้ เราก็ไม่มีกรรมติดตัวไป ไม่ต้องไปชดใช้หนี้กรรมที่ตัวเองก่อ ให้ตัดใจหยุดทำสิ่งที่ไม่ดี ให้มีสติก่อนทำเสมอ หรือทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนเอารัดเอาเปรียบ คดโกงของๆเขา เหล่านี้ เราต้องได้รับกรรมนั้นตอบในไม่ช้าก็เร็ว หยุดทำบาปทั้งกาย วาจา ใจ ถ้าใครมาทำให้เราเจ็บช้ำน้ำใจก็อย่าไปโต้ตอบเขา อย่าไปทำร้ายเขา อย่าไปโกรธเขา ถ้าเราทำได้เราจะหลุดบ่วงกรรม การที่มีใครทำร้ายเราด้วยความคิดก็ดี หรือนึกสงสัยในตัวเราก็ดี นินทาเราก็ดี หรือกลั่นแกล้งเราสารพัด  ให้คิดเสียว่านั่นเป็นเพราะเราเคยทำกรรมแบบนี้มาก่อน กรรมลักษณะเดียวกันนี้จึงได้กลับมาสนองเราให้เราได้รู้สึก หากเราผูกใจเจ็บโกรธอาฆาต แก้แค้นเขาด้วยการด่าว่าหรือตอบโต้ก็ดี นั่นเท่ากับว่ากรรมใหม่ได้ก่อเกิดขึ้นแล้วและก็จะต้องผูกพันกันต่อไปอีก   เป็นกรรมต่อเนื่องกันไปไม่รู้จักจบจักสิ้น เราทำเขา เขาทำเราอยู่อย่างนี้ แต่ถ้าเราตัดใจได้ไม่ผูกใจเจ็บ รู้จักให้อภัยก็เท่ากับเป็นการตัดกรรม และเป็นการอโหสิกรรมให้แก่กัน
            ส่วนคนที่ไม่ยอมเลิกราทำร้ายเรา ก็ปล่อยให้ธรรมชาติลงโทษคนๆนั้นเอง ให้คิดเสียว่าที่เขาทำกับเราก็เพราะกรรมที่เราเคยก่อไว้ หากหมดกรรมต่อกันเมื่อไร เขาก็จะเลิกจองเวรเราไปเอง ให้ยุติที่ตัวเรา กรรมทั้งหมดเป็นตัวกำหนดทางเดินของชีวิต เมื่อเวลาที่กรรมชั่วส่งผลมา หากเราต้องการบรรเทาผลของกรรมนั้น เราต้องปล่อยวางอารมณ์ของเราให้ได้ วางอารมณ์ให้นิ่งเฉย นั่นก็ถือว่าเราเป็นผู้ไม่ประมาทในการสร้างกรรมอีกต่อไป ขอให้หมั่นทำบุญ ถือศีลให้ทาน และภาวนา แล้วแผ่เมตตาให้ตัวเอง และให้เจ้ากรรมนายเวรบ่อยๆเราก็จะมีความสุข

Cr.หนังสือทางพ้นกรรม: พัชราภา

0

กระทู้

425

โพสต์

1521

เครดิต

Legend World

Rank: 6Rank: 6

เครดิต
1521
โพสต์ 13-11-2014 19:26:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณธรรมะครับ  สาธุ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | [ สมัครสมาชิก ]

รายละเอียดเครดิต

แผนผังเว็บไซต์|ติดต่อทีมงาน|อริยะธรรม  
Follow us : Facebook Twitter Google+ Instagram Pinterest Youtube Delicious

GMT+7, 16-2-2019 22:51 , Processed in 0.200770 second(s), 23 queries , Gzip On.

Powered by Discuz! X3.2 R20150609, Rev.38

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้