อริยะธรรม เว็บธรรมะ คําคม ข้อคิด ดีๆ คำสอนของพระพุทธเจ้าและพระอริยะสงฆ์

 ลืมรหัสผ่าน
 [ สมัครสมาชิก ]
ค้นหา
การบำเพ็ญธรรม คือ ทุกวันได้ขัดเกลาจิตใจ ยิ่งบำเพ็ญยิ่งสว่างใส ยิ่งศึกษายิ่งเข้าใจธรรมะกระจ่างชัด
ดู: 1216|ตอบกลับ: 2

พบพญานาค

[คัดลอกลิงก์]

12

กระทู้

765

โพสต์

2281

เครดิต

Legend World

Rank: 6Rank: 6

เครดิต
2281

เข็มประดับยศ 9

ชีวประวัติ พระคุณเจ้าหลวงปู่ชอบ ฐานสโม
วัดป่าโคกมน บ.โคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย

พบพญานาคครั้งแรกที่เมืองเชียงคาน

ต่อจากเรื่องที่องค์ท่านหลวงปู่ชอบท่านเล่าให้ฟังนี้ ได้กราบเรียนถามองค์ท่านว่าหลวงปู่เห็นพญานาคครั้งแรกอยู่ที่ไหน หลวงปู่ชอบท่านตอบว่า ท่านเห็นพญานาคครั้งแรกที่แม่น้ำโขงเมืองเชียงคาน ตรงท่าน้ำวัดท่าแขก(ปากห้วยตกโขง) พญานาคเขามาแสดงตนให้ท่านเห็นด้วย " ตาเนื้อ " ตอนที่ท่านกำลังสรงน้ำที่ท่าน้ำแห่งนี้ ตอนเวลาประมาณบ่ายสี่โมงเย็น..

ทีแรกท่านเข้าใจว่าเป็นท่อนไม้ที่ลอยมากับลำน้ำโขง แต่เมื่อท่านมองดูแล้ว มันไม่ใช่ขอนไม้ตามที่ท่านเข้าใจในเบื้องต้น เพราะสิ่งที่ท่านเห็นนั้นมีสัณฐานลักษณะสีดำมะเลื่อมคล้ายงูขนาดใหญ่มีความยาวประมาณเกือบ ๑๐๐ เมตร ถึงน้ำจะไหลแรงแค่ไหน แต่สิ่งที่ท่านเห็นนี้กับไม่เคลื่อนไหวไหลไปตามสายน้ำเลย แล้วสิ่งนี้ก็ค่อยๆลอยเคลื่อนตัวในลักษณะขวางกับลำน้ำเข้ามาทางที่ท่านกำลังสรงน้ำอยู่..

พอเข้ามาใกล้ท่านประมาณ ๒๐ วาก็หยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่เคลื่อนไหวไปไหนอีก บางครั้งก็จมน้ำแล้วก็ค่อยๆลอยขึ้นมาบนผิวน้ำสลับไปสลับมาแบบนี้อยู่หลายครั้ง ยิ่งเมื่อท่านเพ่งมองดูนานๆแล้วท่านรู้ว่าสิ่งที่ท่านเห็นนี้ไม่ใช่วัตถุหรือขอนไม้อย่างแน่นอน เพราะลักษณะการเคลื่อนไหวไปมานั้นเป็นเหมือนลักษณะของสิ่งมีชีวิต ยิ่งมองดูสัณฐานลักษณะแล้ว ยิ่งไม่ต่างอะไรกันกับงู..

ถึงตอนนี้หลวงปู่ชอบท่านนึกขึ้นมาในใจว่า นี่หรือคือพญานาค เหมือนกับว่าเขาจะรับรู้ในความคิดของท่าน หลังจากท่านยืนตะลึงมองดูอยู่ได้ไม่กี่อึดใจ ปรากฏมีน้ำพุ่งขึ้นไปบนอากาศเหมือนกับน้ำพุ เหมือนมีอะไรบางอย่างที่อยู่ใต้น้ำโขงทำให้น้ำเกิดพุ่งขึ้นมา แล้วสิ่งที่ท่านเห็นนี้ก็จมหายลงไปในสายน้ำ..

ตกกลางคืนขณะที่ท่านภาวนาอยู่ ได้มีบุรุษท่านหนึ่งแต่งกายภูมิฐานเหมือนกับเจ้านายทางเมืองลาวสมัยก่อนมาปรากฏตัวให้ท่านเห็นในนิมิต เขาบอกกับท่านว่าเขาเป็นพญานาคที่เฝ้าทรัพย์สมบัติของพระศาสนาอยู่ที่วัดแห่งนี้ เขาดีใจที่หลวงปู่เสาร์พาพระเณรและชาวบ้านบูรณะศาสนะสถานที่นี่ เขาดีใจที่ได้เห็นพระเณรผู้ปฏิบัติตนอยู่ในศีลธรรมเข้ามาบำเพ็ญสมณะธรรมอยู่ที่วัดแห่งนี้อีกครั้งหลังจากที่วัดนี้ถูกทิ้งให้ร้างมาเกือบร้อยปี..

ท่านถามพญานาคตนนี้ว่า ใช่ท่านหรือเปล่าที่แสดงตนให้อาตมาเห็นเมื่อตอนบ่าย เขาบอกท่านว่า เขาเองที่แสดงตนให้ท่านเห็น เหตุที่แสดงตนให้ท่านเห็นด้วย " ตาเนื้อ " นั้นเพราะข้าพเจ้าอยากจะให้ท่านได้รับรู้ถึงภพภูมินี้ว่า " มีอยู่จริง " ตามที่พระพุทธเจ้าท่านได้ตรัสไว้ และเพื่อแสดงออกในการอนุโมทนาบุญที่พระคุณเจ้าและคณะได้มาบูรณะสมบัติของพระพุทธศาสนาในวัดแห่งนี้ ข้าพเจ้าจึงแสดงอนุโมทนาให้ท่านเห็นโดยการ " พ่นน้ำ " ขึ้นบนอากาศเพื่อแสดงออกถึงการอนุโมทนา..

ท่านถามพญานาคตนนี้ว่าท่านมีชื่อว่าอะไร เขาตอบท่านว่าข้าพเจ้ามีนามว่า " อิสโรนาคราช " มีวิมานบาดาลอยู่ที่ " ปากแม่น้ำเลย " ไหลลงแม่น้ำโขง ข้าพเจ้าเป็นเจ้าเมืองบาดาลอยู่ที่นี่..

เมืองของพญานาคอิสโรนั้นหลวงปู่ชอบท่านว่า เมืองนี้ใหญ่กว่าตัวอำเภอเชียงคานมาก อิสโรนาคราชเขามีอายุมากถึง ๑๒,๐๐๐(หนึ่งหมื่นสองพันปี) บรรดาศักดิ์ของอิสโรนาคราชนั้นหากเปรียบเหมือนกับศักดินาของข้าราชการบนเมืองมนุษย์ " อิสโรนาคราช " มีตำแหน่งเทียบเท่ากับตำแหน่งของ " นายอำเภอ "

อ้างอิงข้อมูล : https://www.facebook.com/photo.p ... 06936106&type=1


Capture.JPG

470

กระทู้

549

โพสต์

2155

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เครดิต
2155

เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 10

โพสต์ 13-12-2014 06:31:55 | ดูโพสต์ทั้งหมด
พญานาคสวยงามยิ่งนัก...อนุโมทนาบุญด้วยจ้า...สาธุจ้า

0

กระทู้

425

โพสต์

1519

เครดิต

Legend World

Rank: 6Rank: 6

เครดิต
1519
โพสต์ 15-12-2014 21:45:17 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อนุโมทนา สาธุ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | [ สมัครสมาชิก ]

รายละเอียดเครดิต

แผนผังเว็บไซต์|ติดต่อทีมงาน|อริยะธรรม  
Follow us : Facebook Twitter Google+ Instagram Pinterest Youtube Delicious

GMT+7, 22-1-2019 17:27 , Processed in 0.086864 second(s), 26 queries , Gzip On.

Powered by Discuz! X3.2 R20150609, Rev.38

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้