อริยะธรรม เว็บธรรมะ คําคม ข้อคิด ดีๆ คำสอนของพระพุทธเจ้าและพระอริยะสงฆ์

 ลืมรหัสผ่าน
 [ สมัครสมาชิก ]
ค้นหา
การบำเพ็ญธรรม คือ ทุกวันได้ขัดเกลาจิตใจ ยิ่งบำเพ็ญยิ่งสว่างใส ยิ่งศึกษายิ่งเข้าใจธรรมะกระจ่างชัด
ดู: 567|ตอบกลับ: 1

กรรมในวัยเด็กเล่นซน

[คัดลอกลิงก์]

470

กระทู้

549

โพสต์

2155

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เครดิต
2155

เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 10

photoreply_image01_01689.jpg

     ต้นหลิวขอสารภาพผิดที่เคยมีกรรมกันในชาตินี้ค่ะ...ขอเล่าเรื่องที่ทำให้ต้องทุกข์ถึงในปัจจุบันเลยก็ว่าได้  ไม่มีใครหนีกรรมพ้นได้อย่างแน่นอน  ยามเด็กในวัยซนถึงแม้จะไม่รู้เรื่องอะไรแต่กรรมก็ไม่มีวันที่จะยกเว้นนะคะ...
     สมัยก่อนที่ต้นหลิวบ้านอยู่ใกล้สวนผัก  ในส่วนที่เป็นท้องล่องน้ำแปลงผัก จะมีล่องน้ำที่เขาขุดร่องเอาไว้รดน้ำผัก มีผักคะน้า  กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผลัดหมุนเวียนปลูกแต่ละชนิดกันไปค่ะ..ในร่องน้ำมีปลาตัวเล็ก และตัวใหญ่บ้างเช่น ปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก  มีปูนาตัวดำๆ มีสาหร่ายสีเขียวๆ มีลูกอ๊อด ตัวเล็กๆ เอาไว้ให้ศึกษาธรรมชาติ วันๆก็สนุกอยู่กับในสวนตามประสาเด็กๆ  แต่ที่เล่นสนุกจนเลยเถิดจนเป็นต้นเหตุแห่งกรรมก็คือ...จะหาปลาตัวเล็กจับง่ายๆ คือปลาเข็ม จะต้องหาตัวที่ดูแล้วท้องมันใหญ่ๆ ด้วยความสงสัยที่ท้องมันใหญ่เลยจับมาดู ปลาเข็มจะมีช่องกระจกท้องซึ่งจะเห็นลูกปลาว่ายอยู่ในท้องของแม่ปลา  ต้นหลิวคิดเอาเองว่า...ทำคลอดให้มันดีกว่ามันคงคลอดเองลำบากเพราะเห็นลูกมันว่ายได้แล้ว...เลยจัดแจงทำคลอดโดยเตรียมน้ำมาหนึ่งขันแล้วก็ค่อยๆบีบให้ลูกปลาเข็มค่อยๆคลอดออกมาแล้วลูกปลาเข็ม  ที่คลอดออกมานั้นก็ว่ายน้ำได้จริงๆ เลยคิดไปใหญ่ว่าเออ...เราช่วยมันให้คลอดออกมาแล้วมันคงโล่งแล้ว  แล้วแม่มันก็ว่ายน้ำแบบหมดแรงแล้วในเวลาต่อมามันก็ตายลง  ด้วยความเป็นเด็กยังไม่รู้สำนึกอะไรว่าผิด...แล้วลูกที่ทำคลอดก็เทลงในคลองต่อไป  โดยไม่คิดว่ามันจะอยู่ยังไง  นึกแล้วแค้นใจตนเองค่ะ...ที่ย้อนเวลากลับไปไม่ได้  แต่ผลกรรมที่ทำมันเป็นผลกรรมค่ะ...ส่งผลให้ต้องปวดท้องน้อยโดยไร้สาเหตุอยู่ประจำ  อยู่ๆนึกจะปวดก็ปวด  แต่พอมาสัมผัสอะไรได้ในภายหลัง ภาพมันก็ขึ้นมาว่า เป็นปลาที่เราทำคลอดเหล่านั้น...ทุกครั้งไป...จนกระทั่งปัจจุบันยังขึ้นภาพเวลาปวดท้องน้อยอยู่  ต้องทานยาถึงจะหาย  แต่ก็เป็นอีก...จึงเขียนข้อความไว้เป็นอุทาหรณ์เผื่อว่า...เจ้ากรรมนายเวรของต้นหลิวจะรับรู้การสำนึกของต้นหลิวว่าไม่ได้มีเจตนาเลย  แต่ด้วยความเป็นเด็กไม่รู้บาปกรรมเลยทำเพราะความสนุกจนทำให้ชีวิตของท่านเหล่านี้ต้องเสียชีวิต...ขอให้ทุกท่านเตือนลูกหลานด้วยว่า...กรรมไม่ยกเว้นใครหากมีต้นกรรม...ผลย่อมตามมาอย่างแน่นอน......สาธุธรรมค่ะ


922

กระทู้

1203

โพสต์

4919

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
4919

เข็มประดับยศ 9เข็มประดับยศ 10

โพสต์ 1-9-2014 13:50:33 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อนุโมทนาสาธุในธรรมทานครับ ขอให้เจ้ากรรมนายเวรเหล่านั้นจงได้รับแสงแห่งธรรม ให้อภัยและอโหสิกรรมให้อ.ต้นหลิวโดยเร็ววันนะครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | [ สมัครสมาชิก ]

รายละเอียดเครดิต

แผนผังเว็บไซต์|ติดต่อทีมงาน|อริยะธรรม  
Follow us : Facebook Twitter Google+ Instagram Pinterest Youtube Delicious

GMT+7, 23-10-2018 14:31 , Processed in 0.078865 second(s), 26 queries , Gzip On.

Powered by Discuz! X3.2 R20150609, Rev.38

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้