อริยะธรรม เว็บธรรมะ คําคม ข้อคิด ดีๆ คำสอนของพระพุทธเจ้าและพระอริยะสงฆ์

 ลืมรหัสผ่าน
 [ สมัครสมาชิก ]
ค้นหา
การบำเพ็ญธรรม คือ ทุกวันได้ขัดเกลาจิตใจ ยิ่งบำเพ็ญยิ่งสว่างใส ยิ่งศึกษายิ่งเข้าใจธรรมะกระจ่างชัด
ดู: 648|ตอบกลับ: 2

ผู้ที่รู้เรื่องท่านจี้กงมาบ้างมักจะตั้งข้อกังขาว่า ทำไมท่าน?

[คัดลอกลิงก์]

470

กระทู้

549

โพสต์

2155

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เครดิต
2155

เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 10

พระพุทธจี้กง จี้กงหัวฝอ กินเจ เทศกาลกินเจ .png

ผู้ที่รู้เรื่องท่านจี้กงมาบ้างมักจะตั้งข้อกังขาว่า ทำไมท่านจะต้องแต่งตัวซอมซ่อ และทำไมต้องดื่มเหล้า และบริโภคเนื้อสัตว์ด้วยเล่า
ท่านจี้กงเป็นพระโพธิสัตว์มาก่อน ท่านเกิดในตระกูลเศรษฐีเสื้อผ้าดีๆ มีมากมายแต่ท่านไม่ติดในรสแห่งความหรูหราสุรุ่ยสุร่าย เมื่อท่านบวชเป็นหลวงจีนแล้ว ใครถวายจีวรท่านก็นำไปจำนำ เอาเงินมาแจกจ่ายคนจน ท่านปรารภว่า
" เสื้อขาดปะแล้วก็ยังกันหนาวได้ จะอวดโก้ทำไม"   ความจริงการนุ่งห่มซอมซ่อก็ดีไปอย่าง สามารถใช้วัดจิตใจคนว่าอยู่ในระดับไหน เขามองในด้านคุณธรรมหรือเสื้อผ้าเครื่องประดับที่สวมใส่ ยิ่งในยุคนี้ด้วยแล้ว การแต่งกายเอี่ยมอ่องเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ผู้ที่สามารถทำได้อย่างท่านจี้กง ต้องเป็นผู้ไม่มีอัสมิมานะ หรือไม่ทะนงตน ท่านจึงเป็นบุคคลตัวอย่างในยุคไอเอ็มเอฟด้วย
ในข้อที่ท่านดื่มสุรานั้น กระแสจิตของท่านจี้กงนั้นแหลมคมมีพลังนุ่มนวลควรแก่งานแล้วไซร้ อย่าว่าแต่ทำเหล้าให้เป็นน้ำเปล่าเลย ท่านยังบังคับชามน้ำแกงให้หกราดหลวงจีน บังคับให้ท่อนไม้ยาวเปลี่ยนทิศทางไปตีคนสั่งได้ จะเชื่อหรือไม่ ต้องพิสูจน์ด้วยตนเอง การฝึกจิตให้ใช้งานได้ อยู่ที่ตัวท่านเอง ท่านจี้กงต้องการให้ทุกคนมีศีลบริสุทธิ์ ตราบใดที่ดื่มเหล้าแล้วไม่เมา คงมีสติสัมปชัญญะ รักษากิริยาเป็นปกติอยู่ได้ (ถ้าผู้ดื่มกำลังเป็นโรคตับ หัวใจ เบาหวาน มะเร็งในกระเพาะอาหารตามมาเป็นพรวน ท่านสู้ไหวหรือ) ถ้าท่านฝึกจิตได้ดังพระอริยบุคคล ท่านก็ดื่มได้เพราะท่านทำเหล้าให้เป็นน้ำเปล่าได้ทุกเมื่อ
การฉันเนื้อสัตว์ ถ้าเราไม่ได้ฆ่าเอง แต่ก็ต้องมีคนฆ่า คนฆ่าบาป คนบริโภคเนื้อสัตว์ก็บาป บาปอยู่ที่คนทำ กรรมอยู่ที่คนกิน แต่ผู้เป็นภิกษุในพระพุทธศาสนาเป็นผู้ที่ถูกเลี้ยงโดยพุทธศาสนิก เลือกไม่ได้ ชาวบ้านไม่มาฆ่าถวายภิกษุต่อหน้าต่อตาแล้วก็ฉันได้ทั้งสิ้น เมื่อพิจารณาแล้ว ฉันแล้วยังต้องสวดอุทิศให้แก่สรรพสัตว์ด้วย ปุถุชนอย่างเราๆท่านๆ เอาบุญกุศลอะไรไปฉุดวิญญาณของสรรพสัตว์ให้พ้นบาปกรรมที่เขาทำไว้เล่า แม้ตัวเราเองก็ยังไม่รู้เลยว่าตายแล้วจะตกนรกขุมไหน จะหนีนรกไปสวรรค์ได้หรือไม่
ท่านจี้กงจึงสอนผู้คนให้ช่วยเหลือเจือจาน เอื้ออาทรต่อกันและกันให้มากๆ กระทำตนดุจเทียนที่ล่อนจ่อนไม่มีอะไรเลย แต่มีไส้เทียนดุจจิตที่ฝึกดีแล้ว เทียนหลายพันหลายหมื่นเล่ม จุดสว่างโดยเทียนเล่มเดียวได้ฉันใด คนจำนวนแสนจำนวนล้าน ก็จะได้รับการโอบอุ้ม เอื้ออาทรจากผู้ที่มีจิตเช่นท่านพระอาจารย์จี้กงฉันนั้น.....สาธุธรรม

470

กระทู้

549

โพสต์

2155

เครดิต

ผู้ดูแลบอร์ด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

เครดิต
2155

เข็มประดับยศ 8เข็มประดับยศ 6เข็มประดับยศ 10

 เจ้าของ| โพสต์ 31-8-2014 21:11:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ศิษย์รักเหล่าซือค่ะ....จะขอถวายชีวิตนี้เพื่อพระอาจารย์ที่รักยิ่งของศิษย์...และขอตั้งปณิธานมุ่งมั่น   จะดูแลและของานธรรมฟ้าเพื่อปฏิบัติ...เขียนธรรมะปกโปรดเวยไนยที่ท่านเมตตาสื่อจิตเพื่อเวยไนยที่น่าสงสารได้มีโอกาสได้บำเพ็ญด้วยคำชี้แนะที่ท่านเมตตา....ศิษย์คนนี้ขอสร้างบุญกุศลอย่างต่อเนื่องจนกว่าชีวิตนี้จะหาไม่ค่ะ....สาธุค่ะ

0

กระทู้

425

โพสต์

1519

เครดิต

Legend World

Rank: 6Rank: 6

เครดิต
1519
โพสต์ 31-8-2014 22:09:49 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ศิษย์รักและเคารพบูชาพระอาจารย์จี้กงมากครับ จะขอนำธรรมะ คำสอนต่างๆไปปฏิบัติครับ อนุโมทนาสาธุ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | [ สมัครสมาชิก ]

รายละเอียดเครดิต

แผนผังเว็บไซต์|ติดต่อทีมงาน|อริยะธรรม  
Follow us : Facebook Twitter Google+ Instagram Pinterest Youtube Delicious

GMT+7, 16-10-2018 15:58 , Processed in 0.078716 second(s), 26 queries , Gzip On.

Powered by Discuz! X3.2 R20150609, Rev.38

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้